Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021; triển khai nhiệm vụ công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022

Chiều ngày 4/8/2022 UBND xã đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021;triển khai nhiệm vụ công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022.
Chủ trì hội nghị Đồng chí Lương Tấn Ngãi - CT UBND xã Hoà Bình 1. cùng các đồng chí thành viên dự họp.
790f25aa200de253bb1c                          Đồng chí Lương Tấn Ngãi - CT UBND xã
 Hội nghị đã đánh giá các công tác thực hiện trong năm 2021
- Về công tác PCTT&TKCN: Rà soát, kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên (UBND xã ban hành Quyết định số 1070/QĐ-UBND ngày 17/7/2021 về việc kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã với 33 thành viên; Quyết định số 2571/QĐ-UBND ngày 23/9/2021 về việc kiện toàn đội thanh niên xung kích phòng chống thiên tai xã; Quyết 2572/QĐ-UBND ngày 23/9/2021 về việc thành lập đội xung kích trong công tác phòng chống thiên tai ở 05 thôn; Thông báo số 63/TB-PCTT ngày 23/9/2021 về phân công thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã). Chuẩn bị trang thiết bị cần thiết phục vụ tốt công tác PCTT&TKCN, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.
- Về công tác phòng chống hạn: Đã ban hành Quyết định 147/QĐ-UBND ngày 06/4/2021 về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống hạn; xây dựng phương án phòng, chống hạn chủ động triển khai việc chuyển đổi cơ cấu cây truồng ở những diện tích dễ bị thiếu nước tưới, bố trí lịch thời vụ sản xuất phù hợp tránh thiệt hại do mưa lũ ở cuối vụ Hè – Thu.
- UBND xã đã chỉ đạo kịp thời đến toàn thể cán bộ, công chức, các đơn vị trên địa bàn xã; thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết để chủ động sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng tránh.
3f2c54975130936eca21

Triển khai phương hướng năm 2022
- Để chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai được kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế, xã hội của xã năm 2022, UBND xã, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã yêu cầu cán bộ, công chức, các đoàn thể, các đơn vị đóng trên địa bàn xã và Trưởng của 05 thôn cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:
- Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản có liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai đến tất cả các đơn vị và mọi người dân; phổ biến những kiến thức cơ bản về thiên tai, lụt bão và các biện pháp phòng tránh để mọi người dân biết chủ động ứng phó.
- Không được chủ quan trong công tác phòng, chống và nâng cao trách nhiệm của từng thành viên trong Ban chỉ huy được phân công ở địa bàn. Các thôn cần thành lập, củng cố và kiện toàn tổ công tác cơ động phòng, chống thiên tai và có phương án cụ thể.
- Bộ phận thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN xã đảm bảo trực 24/24 giờ và liên hệ thường xuyên với Ban chỉ huy PCTT-TKCN huyện, theo dõi bản tin dự báo tình hình diễn biến thời tiết, diễn biến mưa bão để thông báo đến Nhân dân biết chủ động phòng, chống và chuẩn bị kịp thời công tác chỉ huy, lập phương án đối phó có hiệu quả.
- Các thành viên trong Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai xã, các thôn trên cương vị chức năng công tác ở đơn vị lập kế hoạch, phương án phòng, chống cho từng bộ phận và bám sát địa bàn được phân công không để lúng túng khi có tình huống xảy ra, xây dựng kế hoạch phương án PCTT-TKCN năm 2022 cụ thể, nhất là phương án di dời dân khi có lũ lụt và có kế hoạch bảo vệ những công trình xung yếu, các vùng trọng điểm, kiểm tra lực lượng phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” một cách chủ động, kịp thời báo cáo nhanh về bộ phận thường trực tổng hợp báo cáo về Huyện để góp phần khắc phục nhanh hậu quả.
- Củng cố tu sửa hệ thống đường truyền, loa đài truyền thanh và có trách nhiệm phân công người trực xuyên suốt, phối hợp với bộ phận thường trực để vận hành máy, thông báo bản tin thời tiết, diễn biến mưa, bão để Nhân dân biết chủ động phòng, chống.
- Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai xã sử dụng lực lượng dân quân, công an xã làm đội cơ động, thanh niên xung kích để giúp dân khi có yêu cầu cứu hộ, di dời, cứu trợ; kịp thời cùng lực lượng xung kích của các thôn để giúp nhau khi có lụt, bão xảy ra.
- Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thường xuyên theo dõi, nắm tình hình, chỉ đạo các thôn trong việc chủ động ứng phó với thiên tai. Kịp thời di dời những hộ dân nằm trong vùng trũng khi có lụt xảy ra, nhất là đối với những hộ dân chăn nuôi gia súc ở vùng đất bãi bồi dọc sông Ba ở thôn Lạc Nghiệp, Phước Nông và Phú Nông.

Nguồn tin: Tấn Phát