Giám sát tình hình triển khai và thực hiện xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu nông thôn mới tại xã Hòa Bình 1

Sáng ngày 06/5, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện do đồng chí Nguyễn Hữu Thuận, ủy viên BTV, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát tình hình triển khai và thực hiện xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu nông thôn mới tại xã Hòa Bình 1.
Tham dự cùng đoàn có đồng chí Lê Văn Mười, ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Lãnh đạo UBMTTQVN huyện; đại diện lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND huyện; các cơ quan, đơn vị huyện có liên quan; lãnh đạo và các đoàn thể xã Hòa Bình 1.
Quang cảnh buổi giám sát
Thời gian qua phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới ngày càng được Nhân dân trên địa bàn xã Hòa Bình 1 hưởng ứng tích cực, cảnh quan môi trường sạch đẹp, trật tự xã hội được đảm bảo, quy chế dân chủ được phát huy, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. Hòa Bình 1 được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, xã phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao năm 2022, đồng thời xã đang từng bước chú trọng xây dựng thành công các khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu nông thôn mới. UBND xã chọn khu dân cư Phước Nông để xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, qua rà soát đến nay thôn Phước Nông có 4/9 tiêu chí đạt, 05 tiêu chí chưa đạt hoặc đạt chưa hết các chỉ tiêu của tiêu chí gồm Tiêu chí 01 – Giao thông, Tiêu chí 3 – Nhà văn hóa và Khu thể thao thôn, Tiêu chí 5 – Giáo dục, Y tế, Văn hóa, Tiêu chí 6 – Thu nhập và Tiêu chí 7 – Hộ nghèo. Để thực hiện đạt các tiêu chí chưa đạt xã đã đề ra các giải pháp đó là sửa chữa điểm trường mầm non cũ làm Nhà văn hóa thôn Phước Nông, đầu tư mua sắm trang thiết bị để đạt chuẩn theo quy định; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân thôn Phước Nông tham gia BHYT phấn đấu đạt trên 95%, quan tâm đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả như bắp lai, dưa hấu phủ bạt, chăn nuôi bò sinh sản và bò vỗ béo, tập trung phát triển sản xuất chăn nuôi ở vùng đất thổ ven soi dọc sông Ba; tiếp tục thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo, cận nghèo và vận động hộ nghèo phấn đấu vươn lên để thoát nghèo bền vững, phấn đấu không có hộ nghèo mới phát sinh.
Đối với xây dựng vườn mẫu nông thôn mới, vườn hộ ông Trịnh Văn Tuyên, thôn Phú Nông đã được UBND tỉnh phê duyệt xây dựng vườn mẫu giai đoạn 2019-2020, đến nay UBND xã đã thực hiện đầy đủ trình tự các bước thẩm tra vườn mẫu đạt 5/5 tiêu chí và đã trình hồ sơ gửi Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện đề nghị xét công nhận vườn mẫu NTM.
Sau khi đi khảo sát thực tế và được nghe lãnh đạo UBND xã Hòa Bình 1 báo cáo về tình hình triển khai và thực hiện khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu nông thôn mới tại xã, các thành viên trong đoàn đã góp ý, phân tích, đề ra những giải pháp để địa phương thực hiện trong thời gian tới. Trong đó cần chú trọng xây dựng vườn mẫu nông thôn mới, trồng thêm cây xanh tại các tuyến đường trong khu dân cư, quan tâm các tiêu chí chưa đạt trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, nhất là tiêu chí thu nhập và hộ nghèo cần có giải pháp cụ thể, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp…
Đồng chí Nguyễn Hữu Thuận, ủy viên BTV, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện kết luận buổi giám sát
Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Hữu Thuận, ủy viên BTV, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện đánh giá cao công tác chuẩn bị của xã phục vụ cho buổi giám sát. Để thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí đề nghị xã cần có giải pháp cụ thể giúp các hộ nghèo thoát nghèo bền vững, tiếp tục phát huy thế mạnh của địa phương phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế nâng cao thu nhập cho người dân, phát huy vai trò chủ thể của người dân để xây dựng hệ sinh thái cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp trở thành điểm đến hấp dẫn cho phát triển du lịch.
Đối với những kiến nghị, đề xuất của UBND xã về hỗ trợ kinh phí để hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu nông thôn mới; quan tâm sớm công nhận vườn hộ ông Trịnh Văn Tuyên, thôn Phú Nông đạt chuẩn vườn mẫu nông thôn mới, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện sẽ tổng hợp để kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.